of 10 /10
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHẦN MỀM CAMTASIA I. Sơ lược vài nét về Camtasia _ Camtasia Studio – 1 ứng dụng ghi lại hoạt động màn hình máy tính và trình chiếu chuyên nghiệp của hãng phần mềm TechSmith , chương trình cho phép người sử dụng tạo ra các đoạn video để minh họa và mô phỏng vô vùng sống động với chất lượng cao, nhiều hiệu ứng, dễ dàng chỉnh sửa. _ Cấu hình yêu cầu đối với hệ thống khi cài đặt Camtasia: - Hệ điều hành Microsoft Windows XP, Vista, hoặc Windows 7 - Microsoft DirectX 9 hoặc mới hơn - Bộ vi xử lý Intel 2.0 GHz dual-core hoặc cao hơn - Bộ nhớ RAM tối thiểu 1 GB - Dung lượng ổ cứng ít nhất để cài đặt là 500 MB - Độ phân giải màn hình 1024×768 _ Một số chức năng chính của chương trình: - Có thể tạo ra các đoạn ghi hình hoạt động của màn hình Desktop với chất lượng cao - Sử dụng tài nguyên hệ thống ít nhất có thể để đảm bảo tốc độ cũng như hiệu suất làm việc của máy tính - Tích hợp chức năng phóng to hoặc thu nhỏ, chú trọng vào tâm điểm của video - Hỗ trợ các định dạng đầu ra đa dạng, bao gồm 720p HD và đăng tải trực tiếp lên YouTube - Tích hợp sẵn với PowerPoint II. Quá trình cài đặt Link download: có thể tham khảo tại google.com

HDSD Camtasia

Embed Size (px)

DESCRIPTION

HDSD Camtasia

Text of HDSD Camtasia

Page 1: HDSD Camtasia

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHẦN MỀM CAMTASIA

I. Sơ lược vài nét về Camtasia

_ Camtasia Studio – 1 ứng dụng ghi lại hoạt động màn hình máy tính và trình chiếu chuyên nghiệp của hãng phần mềm TechSmith, chương trình cho phép người sử dụng tạo ra các đoạn video để minh họa và mô phỏng vô vùng sống động với chất lượng cao, nhiều hiệu ứng, dễ dàng chỉnh sửa.

_ Cấu hình yêu cầu đối với hệ thống khi cài đặt Camtasia:- Hệ điều hành Microsoft Windows XP, Vista, hoặc Windows 7- Microsoft DirectX 9 hoặc mới hơn- Bộ vi xử lý Intel 2.0 GHz dual-core hoặc cao hơn- Bộ nhớ RAM tối thiểu 1 GB- Dung lượng ổ cứng ít nhất để cài đặt là 500 MB- Độ phân giải màn hình 1024×768

_ Một số chức năng chính của chương trình:- Có thể tạo ra các đoạn ghi hình hoạt động của màn hình Desktop với chất lượng cao- Sử dụng tài nguyên hệ thống ít nhất có thể để đảm bảo tốc độ cũng như hiệu suất làm việc của máy tính- Tích hợp chức năng phóng to hoặc thu nhỏ, chú trọng vào tâm điểm của video- Hỗ trợ các định dạng đầu ra đa dạng, bao gồm 720p HD và đăng tải trực tiếp lên YouTube- Tích hợp sẵn với PowerPoint

II. Quá trình cài đặt

Link download: có thể tham khảo tại google.com

Page 2: HDSD Camtasia

_ Trong bài hướng dẫn này, mình sẽ sử dụng Camtasia phiên bản 7.0.0

Chương trình sẽ hỏi bạn có muốn tích hợp chức năng của Camtasia Studio với PowerPoint hay không, đánh dấu vào ô Enable… vàNext:

Page 3: HDSD Camtasia

III. Kết thúc quá trình cài đặt, đây là giao diện chính của chương trình

Nếu bạn chọn mục Record the screen, 1 cửa sổ nhỏ xuất hiện tại phía cuối của màn hình, tại đây người sử dụng chọn kích thước của cửa sổ ghi hình, có bao gồm webcam và chức năng thu âm qua microphone hay không. Bấm F9 để bắt đầu ghi hình (bạn nên tắt ứng dụng Outlook vì F9 cũng là phím tắt để kiểm tra email):

Page 4: HDSD Camtasia

Nếu bạn chọn chế độ ghi hình theo kích thước tùy chọn, 1 vùng lựa chọn với đường viền mờ sẽ xuất hiện trên màn hình. Chọn điểm bắt đầu và kết thúc bằng cách bấm và di chuột qua toàn bộ diện tích cần ghi hình, sau đó bấm Rec:

Sau khi nhấn F9 hoặc bấm nút Rec, toàn bộ hoạt động trên màn hình hoặc trong vùng lựa chọn của bạn sẽ được ghi lại. Nhấn F10 để kết thúc quá trình:

Page 5: HDSD Camtasia

Quan sát lại kết quả, nếu bạn thấy ưng ý thì chọn mục Save and Edit để bắt đầu việc chỉnh sửa bằng Camtasia:

Trước tiên cửa sổ Editing Dimension sẽ hiện ra, cho phép bạn chọn kích thước theo chuẩn có sẵn hoặc tự thiết lập để phù hợp với DVD, HD, YouTube:

Page 6: HDSD Camtasia

Tiếp theo là bước chỉnh sửa chi tiết, bạn sẽ thấy nhiều lựa chọn hơn so với các ứng dụng chỉnh sửa video hiện nay:

1 trong những phần thú vị nhất là tính năng zoom – phóng to hoặc thu nhỏ. Ở chế độ mặc định, Camtasia Studio sẽ tự động phóng to vào hành động kích chuột của bạn trên màn hình. Những “điểm” này được liệt kê đầy đủ tại dòng Zoom phía dưới màn hình, kích đúp vào từng điểm để xem chi tiết:

Page 7: HDSD Camtasia

Nếu muốn thay đổi góc zoom này, bạn chỉ việc di chuyển vùng lựa chọn như ý muốn. Hoặc người sử dụng có thể chèn thêm 1 hoặc nhiều lớp zoom vào theo ý muốn:

Bên cạnh đó, Camtasia còn cho phép người dùng chèn thêm ảnh và audio để minh họa thêm cho việc trình chiếu:

Page 8: HDSD Camtasia

Các hiệu ứng chuyển tiếp với chất lượng cao:

Hoặc người sử dụng có thể tự chèn thêm text để hiển thị cùng với thời gian trình chiếu:

Page 9: HDSD Camtasia

Sau khi hoàn tất công đoạn chỉnh sửa, lưu lại định dạng theo ý muốn, lưu trên máy tính, ghi ra đĩa DVD hoặc tải trực tiếp lên YouTube hoặc site Screencast.com của TechSmith: